เปิดภาพล่าสุด ‘ชูวิทย์’ ฝากข้อความถึง FC-อโหสิกรรม ‘สันธนะ’ อย่าได้พบเจอกันอีก


เปิดภาพล่าสุด ‘ชูวิทย์’ ฝากข้อความถึง FC-อโหสิกรรม ‘สันธนะ’ อย่าได้พบเจอกันอีก

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม สรยุทธ สุทัศนะจินดา นักข่าวชื่อดัง ได้โพสต์ภาพล่าสุดของ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย และอดีตนักธุรกิจกลางคืน พร้อมข้อความจากนายชูวิทย์ถึงแฟนคลับ (FC) ของเขา


ชูวิทย์เริ่มด้วยคำขอบคุณและความคิดถึงแก่ทุกคนที่ให้กำลังใจตลอดมา และได้กล่าวถึงการเดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนในชีวิต ซึ่งทำให้เขาคิดได้ว่า ชีวิตมีหลายเส้นทางที่ยังไม่เคยสัมผัส เขาเรียกสิ่งเหล่านี้ว่า “Bucket list” หรือสิ่งที่ต้องทำก่อนชีวิตจะสิ้นสุด


“สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการไม่มัวติดอยู่กับอดีต เพราะไม่ช้าก็เร็ว เราทุกคนจะตายจากไป สิ่งที่หามาในชีวิตก็จะตกอยู่ในมือคนอื่น ไม่มีใครจำเราได้ แม้แต่คนในครอบครัวเองก็ตาม” นายชูวิทย์กล่าว พร้อมเสริมว่าเราควรหาความสุขในวันนี้ ไม่คิดแค้นหรือพยาบาทใคร และพอใจกับสิ่งที่เรามี

ส่วนข้อความถึง ‘สันธนะ’ หลังศาลอาญามีคำพิพากษาในคดีหมิ่นประมาทโรงแรมของนายชูวิทย์ เขากล่าวว่า

“ข้าพเจ้าขอขมากรรมต่อท่านที่ได้ล่วงเกินประการใดก็ตาม ทั้งกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ทั้งตั้งใจ และไม่ตั้งใจ ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ทั้งรู้ก็ดี ไม่รู้ก็ดี นับแต่อดีตชาติเป็นต้นไป มาจวบจนปัจจุบันชาติ ขอให้อโหสิกรรม ต่างคนต่างเดินไปตามทางตัวเองด้วย เทอญ อย่าได้พบเจอกันอีก ไม่ว่าชาตินี้หรือชาติไหน”


จากกรณีที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ป่วยเป็นโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย ก่อนที่จะเดินทางไปยังประเทศอังกฤษเพื่อรักษาตัวตั้งแต่ปลายปี 2566 กระทั่งมีข่าวลือในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ว่านายชูวิทย์เสียชีวิต แต่ทางต๊ะ ตระการตา กมลวิศิษฎ์ ลูกสาว ก็ได้ลงภาพคู่กับคุณพ่อเป็นการสยบข่าวลือดังกล่าว บอกว่าคุณพ่อยังไม่ตาย

ล่าสุด (16 มิ.ย. 67) เฟซบุ๊ก นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ของนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ นักการเมืองชื่อดัง มีการโพสต์ถึงอาการของนายชูวิทย์ล่าสุดว่า ได้ไลน์ไปคุยกับนายชูวิทย์ ถามไถ่ถึงอาการจนทราบว่า ตอนนี้รักษาแบบประคับประคอง ขณะเดียวกัน นายชูวิทย์ก็ถามว่า ตนจะเล่นการเมืองต่อไหม ตนก็ตอบไปว่า ตนวางมือจากวงการแล้ว ซึ่งนายชูวิทย์ก็ตอบกลับว่า ดีแล้ว เพราะการเมืองยุคนี้ใช้เงินเยอะขึ้น ไม่เหมาะกับตน ที่โพสต์มาทั้งหมดเพื่อต้องการให้ทุกคนหายคิดถึงนายชูวิทย์เท่านั้น


การดูแลแบบประคับประคอง หรือ Palliative Care คือ การดูแลที่มีมุ่งเน้นการเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและครอบครัว โดยลดความทุกข์ทรมานทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และจิตวิญญาณ การดูแลแบบประคับประคอง สามารถให้การรักษาควบคู่กับการรักษาหลัก เช่นการรักษาโรคมะเร็ง ผู้ป่วยก็ยังได้รับการรักษาแบบมาตรฐาน เช่น การรับเคมีบำบัด การรับการรักษาการฉายรังสี โดยไม่ได้ไปจำกัดการรักษาที่ผู้ป่วยควรได้รับ


แต่ในระยะท้ายที่สภาวะร่างกายของผู้ป่วยอาจไม่เหมาะสมกับการรักษาเดิม เช่น การรักษาเคมีบำบัด การรักษาแบบประคับประคอง จะมีส่วนช่วยให้ผู้ป่วยเข้าใจตัวโรค เข้าใจการพยากรณ์ของโรค เข้าใจการรักษา และเข้าใจถึงผลประโยชน์และความเสี่ยงจากการรักษา และช่วยให้ผู้ป่วยตัดสินใจในการรับการรักษาได้ดียิ่งขึ้น โดยการดูแลแบบประคับประคองจะคำนึงถึงความต้องการและความปรารถนาของผู้ป่วยและครอบครัวร่วมด้วยเสมอ


การดูแลแบบประคับประคอง สามารถเริ่มได้ตั้งแต่ผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัย หรือเมื่อผู้ป่วยและครอบครัวพร้อมที่จะเข้ารับการรักษาแบบประคับประคอง โดยเมื่อโรคเข้าสู่ระยะลุกลาม อาการของโรคมาก การรักษาแบบประคับประคองจะมีบทบาทมากขึ้น และเมื่อผู้ป่วยจากไป การรักษาแบบประคับประคองจะดูแลความเศร้าโศกเสียใจของครอบครัวหลังจากผู้ป่วยเสียชีวิตร่วมด้วย การรับการรักษาสามารถแจ้งแพทย์ผู้รักษา เพื่อประสานทีมรักษาการดูแลแบบประคับประคองเพื่อให้การดูแลได้


ภาพล่าสุด ‘ชูวิทย์’